Xây dựng Tiểu đội chữa cháy kiểu mẫu, chất lượng, hiệu quả

Hòa chung không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc; kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2015), và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Cấp ủy - Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

31-07-2015 8-36-18 AM.jpg
Khởi động trước khi thực hành luyện tập các thao tác

      Với quyết tâm đó, ngay sau khi nhận được thông báo, quyết định thành lập Tiểu đội CCKM, Ban chỉ huy các Đội đã xây dựng và triển khai kế hoạch huấn luyện đến toàn thể CBCS trong Tiểu đội CCKM, thực hiện các nội dung huấn luyện cụ thể hàng tuần, hàng tháng. Theo kế hoạch, định kỳ tối thứ 6 hàng tuần, Tiểu đội CCKM tổ chức nhận xét, đánh giá, nêu những khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân nhằm rút ra kinh nghiệm để tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

      Để thực hiện tốt việc xây dựng Tiểu đội CCKM, đồng chí Đại tá Vũ Xuân Tiến – Bí thư Chi bộ - Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 4 nhận định, bên cạnh công tác tập luyện, CBCS trong đội CCKM phải có lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm công tác; chấp hành tốt các nội quy, quy định của Ngành, có tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm trong công việc, thực hiện nghiêm túc 06 điều Bác Hồ dạy, có ý thức kỷ luật tốt, chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND; đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động phong trào do cấp trên phát động.

      Là một trong những đơn vị chiến đấu, ngoài việc đảm bảo công tác thường trực 24/24, tiếp nhận, xử lý thông tin các sự cố cháy, nổ xảy ra, Tiểu đội CCKM còn chủ động thực hiện phương án chữa cháy, CNCH và tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng chiến đấu với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống khi có sự cố xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

      Gặp chúng tôi, khi đang huấn luyện cho Tiểu đội CCKM, đồng chí Thiếu tá Phạm Văn Tiến - Đội trưởng Đội chữa cháy chuyên nghiệp cho biết: Quá trình huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, CNCH được thực hiện rất nghiêm túc, từ khâu truyền đạt lý thuyết đến thực hành, đơn vị tổ chức huấn luyện cho các đồng chí trong Tiểu đội CCKM từ thứ Hai đến thứ Sáu theo đúng quy định của Cục C66 và chương trình, kế hoạch của Cảnh sát PC&CC tỉnh, đảm bảo đầy đủ nội dung, thời gian và đạt chất lượng. Tổ chức huấn luyện nâng cao, chuyên sâu để nâng cao kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, CNCH và sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện. Trong quá trình tập luyện, CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua công tác kiểm tra thực hành, CBCS đều nắm bắt được các thao tác, kỹ thuật, đảm bảo nhiệm vụ phân công theo từng đội hình. Hàng tháng, Ban lãnh đạo phòng tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện tiêu chí và kết quả xây dựng mô hình trên.

31-07-2015 8-36-55 AM.jpg
Huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy trong từng tình huống cụ thể nhằm giúp CBCS trong tiểu đội thuần thục, nhanh nhẹn, chính xác cao trong các thao tác kỹ thuật chữa cháy và các đội hình chữa cháy cơ bản đáp ứng được yêu cầu chữa cháy trong mọi tình huống.

31-07-2015 8-37-14 AM.jpg
Ra nước đầu lăng trong thời gian nhanh nhất

      Song song với việc luyện tập hàng ngày, CBCS luôn hoàn thành công tác PCCC, CNCH khi có sự cố xảy ra; tham gia thực hành các phương án chữa cháy, CNCH; thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng bổ ích, thiết thực… Cùng với đó, hàng ngày, CBCS trong Tiểu đội đều tham gia kiểm tra dụng cụ, phương tiện trên xe chữa cháy đảm bảo trang thiết bị trên xe theo quyết định 360/QĐ-CSPCCC của Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh; kịp thời bảo quản, bảo dưỡng phương tiện trên xe chữa cháy theo Thông tư 52/2014/TT-BCA của Bộ Công an.

31-07-2015 8-37-41 AM.jpg
Tập thể lực nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

      Trên khuôn mặt còn lấm tấm những giọt mồ hôi sau những giờ tập luyện, đồng chí Thượng sỹ Phạm Văn Cương - thành viên của Tiểu đội CCKM vui vẻ cho biết: dựa trên những tiêu chí để thành lập đội CCKM, tôi thấy thật vinh dự khi là chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC và tự hào hơn khi là một trong 12 thành viên của Đội. Quá trình luyện tập giúp bản thân tôi cũng như các CBCS nâng cao kiến thức, sức chiến đấu, tính chuyên nghiệp, năng lực trình độ hiểu biết về công tác PCCC; kỹ, chiến thuật chữa cháy và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào, góp phần xây dựng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ngày một tinh nhuệ, từng bước chính quy, hiện đại. 

 

Thanh Hiên

123

123

123

./templates/tintuc_detail_tpl.php